5 điều mà các ông bố bà mẹ nên dạy cho con mình để tự bảo vệ trước “yêu râu xanh”

5 điều mà các ông bố bà mẹ nên dạy cho con mình để tự bảo vệ trước “yêu râu xanh”

Thời gian gần đây vấn nạn xâm hại tình dục đang diễn biến xấu khiến dư luận xã hội lo lắng. Đặc biệt, việc xâm hại tình dục xảy ra với ngay cả những người thân quen trong gia đình, những người được trẻ tin tưởng, như: hàng xóm, người họ hàng xa hay bạn bè của cha mẹ… và kẻ xâm hại tình dục bao giờ cũng tiếp xúc với trẻ em bằng cách rất thân thiện với trẻ nhỏ. Chính vì vậy việc xâm hại tình dục có thể xảy ra với bất cứ đối tượng nào.

Có hằng nghìn vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện mỗi năm, nhưng chỉ 40% thủ phạm bị xử lý hình sự. Tình trạng này dẫn tới các vụ xâm hại ngày càng gia tăng, nhất là ở vùng nông thôn.

Hiện nay cơ chế bảo vệ trẻ em từ thang máy gia đình 300kg tới cộng đồng còn yếu. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới các vụ xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tăng và phức tạp.

Trước đây và hiên tại vẫn vậy, Đa số trẻ bị bạo hành và xâm hại tình dục đều ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Hầu như các em đều sinh trưởng trong những gia đình nghèo, bố mẹ thường phải đi làm ăn xa không có nhiều thời gian dành cho con cái. Trong khi đó, các dịch vụ xã hội, đặc biệt là dịch vụ bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng kịp sự thay đổi của xã hội”.

Tuy nhiên hiện nay tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em ở nơi thành phố vẫn xảy ra. Trẻ sống ở chung cư vẫn có thể là nạn nhân của những kẻ yêu râu xanh, bệnh hoạn.

Hiện các chung cư, các khu đô thị trẻ đã và đang phát triển rất mạnh mẽ ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM … Đây cũng là nơi cư dân sinh sống đông đúc, đồng nghĩa với điều này, trẻ nhỏ có thể bị xâm hại tình dục tại nhiều nơi như: thang máy công cộng, khu vui chơi, các khu vắng vẻ, công viên hoặc thậm chí là ở cầu thang bộ. Chính vì vậy,. việc cha mẹ cần hiểu rõ để phòng tránh cho con em mình là điều cần thiết, đồng thời hướng dẫn trẻ nhỏ có những biện pháp để phòng tránh bị xâm hại tình dục.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nói chung và trẻ ở chung cư, các KĐT nói riêng thì tiến sĩ Phạm Mạnh Hà – Tiến sĩ Tâm lý – giảng viên học viện thanh thiếu niên đã  đưa ra 5 cảnh báo để chống lại kẻ xâm hại tình dục như sau:

  1. Cảnh báo nhìn:Hãy nói với con rằng nếu con có người lạ hoặc người lớn hơn nói với con cho họ nhìn phần kín của con hoặc nói con nhìn vào phần kín của họ. Hãy dạy con, việc đó là xấu.
  2. Cảnh báo nói: Nhắc nhở con không nghe những câu chuyện liên quan đến chuyện tình dục.
  3. Cảnh báo động chạm:Là cảnh báo một người lớn hay một người nào đó chạm vào phần kín của các con hoặc bảo các con chạm vào phần kín của họ. Ví dụ, 1 người lớn ôm lấy các con, dùng tay chạm vào phần kín của các con. Lúc đó các con sẽ phải sử dụng các biện pháp chống lại cảnh báo động chạm.

Đặc biệt, bố mẹ, ông bà tuyệt đối không được đụng chạm vào bộ phận sinh dục của con. Ở Việt Nam các bậc bố mẹ, ông bà thích khoe, thích đụng chạm vào bộ phận sinh dục của con để khoe nhưng điều đó đã hại con một cách âm thầm tạo điều kiện cho kẻ xấu lợi dụng.

Chúng ta chỉ sờ mó, đụng chạm trong các tình huống: Khi bị thương, khi còn nhỏ – khi trẻ lớn lên không đụng chạm sẽ tạo thành thói quen với trẻ khi người lạ đụng chạm.

  1. Cảnh báo một mình:Khi chơi ở trong khu chung cư, các con không được chơi một mình, bởi vì khi chơi một mình, các con rất dễ trở thành nạn nhân cho những kẻ biến thái. Bởi kẻ biến thái có sự chuẩn bị từ trước và bột phát, nếu cha mẹ để con chơi 1 mình, kẻ xấu sẽ rủ con đi vào một góc nào đó chơi tiếp và sẽ diễn ra sự việc xấu.
  1. Cảnh báo ôm:Các gia đình nên lập danh sách những người thân trong gia đình có thể ôm trẻ nhỏ, còn tuyệt đối với người xa lạ không cho ôm.

5 cảnh báo này, theo Tiến sĩ Mạnh Hà, sẽ giúp trẻ nhỏ bảo vệ được bản thân trước những kẻ biến thái. Nếu cha mẹ phát hiện trẻ sợ hãi, khóc lóc, không tiếp xúc với người thân, quần lót có máu… thì khả năng trẻ đã bị xâm hại tình dục. Nếu trẻ sợ hãi, giật mình, thu mình vào và tự trách oán bản thân mình vì nếu trẻ bị xâm hại trẻ sẽ tự giằn vặt mình thậm chí nghĩ đến việc tự tử…, cha mẹ cần tỉnh táo và để mắt đến con trẻ nhiều hơn để đảm bảo an toàn cho con em mình.

About The Author

bnquan

No Comments

Leave a Reply

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Liên lạc với chúng tôi theo các địa chỉ sau, hoặc gửi thông tin theo form để được chúng tôi hỗ trợ.

HOTLINE [24/7]: 0964.741.835

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà CT5-ĐN1 - Số 6 Trần Hữu Dực - Mỹ Đình II - Từ Liêm – TP Hà Nội
Điện thoại: (84.4) 6 2940952 - (84.4) 66606296
Fax: (84.4) 37920306

Văn phòng Nha Trang

Địa chỉ: Số 9 Trần Bình Trọng – TP Nha Trang
Điện thoại: (84.58). 3892506
Fax: (84.58) 3516439

Trụ sở chính

Địa chỉ: 152 Bùi Đình Túy - P.12 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM
Điện thoại: (84.8)37198377 hoặc (84.8) 38984581
Fax: (84.8) 38984513

Nhà máy sản xuất

Địa chỉ: 185/25 An Phú Đông 10 - P. An Phú Đông – Q.12 – TP HCM
Điện thoại: 08 37198376/77
Fax: 08 37198371